Mách Bạn Các Biện Pháp Chống Thấm Dột Mái Tôn

Làm sao để chống thấm dột mái tôn hiệu quả là câu hỏi được nhiều người tìm kiếm, đặc biệt là trong mùa mưa bão. Để phòng chống mưa bão, chủ nhà nên kiểm tra, gia cố nhà cửa để tránh nguy cơ dột nước thấm vào nhà. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết được một số biện pháp chống thấm dột mái tôn hiệu quả để bạn có thể áp dụng kiểm tra cho mái tôn nhà mình.

Một số biện pháp chống thấm dột mái tôn hiệu quả nhất

Điều quan trọng nhất trong việc xử lý mái tôn bị dột là xác định vị trí và nguyên nhân gây ra dột. Nói cách khác, hãy giải quyết tận gốc vấn đề chứ không chỉ che đậy nó.

Trước khi thực hiện chống thấm dột mái tôn, bạn cần dùng khăn sạch lau bề mặt mái tôn. Nên lau toàn bộ khu vực cần chống thấm dột. Trường hợp mái tôn bị rỉ sét thì dùng bàn chải sắt để làm sạch.

Sau khi xác định phương pháp thực hiện, bạn lập danh sách các vật liệu chống thấm cần thiết cũng như các dụng cụ làm việc và thiết bị bảo vệ cá nhân, ví dụ: Keo chống dột chuyên dụng, máy khoan bắt vít, kéo cắt, súng bắn silicon, găng tay, nón bảo hộ, dây đai an toàn,…

Chống dột chống thấm khi bị thủng mái tôn

Sau khi kiểm tra và phát hiện chính xác vị trí mái tôn bị dột, tùy theo độ lớn của lỗ mà bạn sẽ có cách xử lý khác nhau, cụ thể là:

Đối với mái tôn bị thủng lỗ nhỏ: Nếu lỗ không lớn hơn vít lạnh bạn chỉ cần bắn vít lạnh tại điểm đó, sau đó bơm keo silicon. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể dùng keo silicon hoặc miếng dán để bịt lỗ thủng là xong. Phương pháp này khá đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả.

Đối với lỗ lớn, đường rách dài: Trường hợp này khó xử lý hơn một chút. Đầu tiên, làm sạch bề mặt tấm tôn xung quanh khu vực lỗ đó. Bạn lấy một miếng tôn khác có chiều dài và rộng hơn lỗ thủng đó dư 10cm. Cuối cùng, dùng keo để dán miếng tôn này vào vị trí đã bị thủng, rảnh. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong cách chống thấm dột mái tôn khi bị thủng.

Thay thế đinh vít bị rỉ sét, gia cố đinh vít bị lỏng

Sau một thời gian sử dụng, do thường xuyên tiếp xúc với nước mưa và ngoại lực, các đinh vít có thể bị rỉ sét hoặc lỏng lẻo. Nước mưa sẽ len lỏi qua các lỗ này và thấm qua.

Vì vậy, chủ nhà nên thường xuyên kiểm tra hệ thống vít của mái. Các vít bị gỉ nên được thay thế. Với những đinh vít bị lỏng cần gia cố, siết chặt lại để tạo sự chắc chắn, hạn chế thấm dột.

Trong trường hợp các lỗ bắt vít rộng, bạn cần dán keo hoặc dùng miếng dán chống dột để đảm bảo mái tôn không bị dột tại lỗ đinh.

Lưu ý: Bạn phải tháo từng vít một và thay ngay vít mới. Tránh tháo cùng lúc vì mái tôn sẽ không vững chắc khiến quá trình bắt vít có thể bị lệch làm giảm hiệu quả chống dột chống thấm.

Cách chống thấm dột mái tôn bị ăn mòn do thời tiết

Mái tôn bị thấm dột do ảnh hưởng của nước mưa và ánh nắng mặt trời. Nước mưa có tính axit sẽ dẫn đến hiện tượng ăn mòn mái tôn, trong ánh nắng có tia UV, tia cực tím,…. cũng sẽ khiến mái tôn bị xuống cấp. Tình trạng này nếu diễn ra lâu ngày sẽ khiến mái tôn bị thủng lỗ gây thấm dột.

Để có thể chống thấm dột mái tôn một cách tốt nhất trong tình huống này thì giải pháp chính là vệ sinh bề mặt mái tôn. Sau đó dùng sơn dầu phun hoặc quét lên bề mặt mái tôn để bảo vệ mái tôn không bị ăn mòn. Nó sẽ giúp mái tôn tránh được các tác nhân do thời tiết gây ra, hạn chế tối đa tình trạng mái tôn bị xuống cấp.

Lưu ý: Chỉ sử dụng phương pháp này nếu mái tôn chưa bị thủng lỗ. Và nếu mái tôn đã bị rỉ sét nhiều, bị thủng… thì bạn nên lên kế hoạch thay mái tôn mới để bảo đảm lâu dài.

Cách chống thấm dột mái tôn ở các vị trí tiếp giáp

Các vị trí chồng lên nhau của mái tôn rất dễ bị thấm dột. Đặc biệt sau khoảng thời gian sử dụng lâu dài, ở vị trí tiếp giáp với tấm tôn thường bị mục nát hoặc giãn rộng.

Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách dùng keo silicon bắn vào 2 mặt của điểm tiếp giáp sau đó dùng lực ép cho đến khi lớp keo này khô hoàn toàn.

Trong trường hợp khe tiếp giáp đã bị gỉ sét hoặc hở, bạn cần dùng một tấm tôn mới có bề rộng khoảng 1m, đặt lên trên mối nối, sau đó dùng vít và keo để cố định lại.

Cách chống thấm dột mái tôn tại vị trí tiếp giáp với khe tường

Với mái tôn tiếp giáp với khe tường, các chủ nhà có thể xử lý chống dột chống thấm bằng một số biện pháp sau:

Dùng vữa xi măng trám lại khe hở đó để nước mưa không thể chảy vào được khe tiếp giáp.

Dùng băng keo chống thấm mái tôn chuyên dụng để dán vào phần tiếp giáp giữa mái tôn và khe tường.

Sử dụng tấm tôn kích thước 500cm và dùng vít gia cố vị trí khe tiếp giáp giúp chống thấm hiệu quả, đồng thời đảm bảo độ chắc chắn và an toàn.

Chống thấm những nơi tấm tôn bị vỡ hoặc đọng nước

Mái tôn dưới tác động của ngoại lực có thể làm gãy sóng gây đọng nước, thấm dột. Nếu tình trạng này diễn ra lâu ngày có thể làm mái tôn bị gãy. Do đó, bạn nên xử lý ngay khi phát hiện ra nó.

Cách xử lý như sau: Ở vị trí tấm tôn bị vỡ, bạn dùng vít để khoan vào sóng nổi, sau đó dùng dây kẽm buộc lại, kéo từ từ để đưa những chỗ bị biến dạng và cong trở lại như cũ.

Tiếp tục thực hiện các biện pháp chống thấm nếu vị trí bị hỏng có dấu hiệu bị rò rỉ. Phải cẩn thận để không giẫm lên tấm bị vỡ, có thể làm biến dạng tấm tôn.

Chống thấm mái tôn bằng sơn chống thấm

Sử dụng sơn chống thấm là phương pháp được nhiều gia chủ lựa chọn để bảo vệ và chống thấm cho mái tôn do khả năng bám dính tốt, giúp tạo lớp keo bảo vệ bề mặt mái tôn.

Cách thực hiện như sau:

Với mái tôn mới, việc bạn cần làm là dùng vòi xịt nước để làm sạch bề mặt và sơn trực tiếp lên mái theo lượng pha do nhà sản xuất chỉ định. Tùy theo hạng mục sử dụng là mái tôn gia đình hay mái tôn nhà xưởng mà bạn sơn từ 2 – 3 lớp để đảm bảo hiệu quả chống thấm tốt nhất.

Với mái tôn đã qua sử dụng, bề mặt bị rỉ sét, các bạn hãy sử dụng giấy nhám sau đó sơn phủ 3 lớp, mỗi lớp cách nhau 3 giờ để sơn bám tốt trên bề mặt.

Cách chống thấm dột mái tôn bằng nhựa đường

Ngoài sơn chống thấm thì nhựa đường cũng là 1 trong số các vật liệu được nhiều chủ nhà lựa chọn để thi công chống thấm mái tôn.

Ưu điểm của chống thấm dột mái tôn bằng nhựa đường:

 • Dễ dàng thi công.
 • Độ bám dính tuyệt vời.
 • Hiệu quả chống dột chống thấm gần như tuyệt đối.
 • Chịu được nhiệt độ cao.
 • Chi phí hợp lý.

Phương pháp áp dụng như sau:

 • Đun sôi một lượng nhựa đường vừa đủ để sử dụng.
 • Làm sạch bề mặt cần thi công.
 • Dùng chổi hoặc cọ để rải đều nhựa đường lên các khu vực bị thấm dột. Đối với các lỗ lớn, bạn cần áp tấm dán bằng nhựa lên sau khi rải nhựa đường.
 • Sau khoảng 3 giờ, nhựa đường sẽ đông lại, mang lại hiệu quả bịt kín tối ưu.

Chống thấm dột mái tôn bằng miếng dán chống thấm

Miếng dán chống thấm được làm từ hỗn hợp Bitum và nhựa cao cấp, được phủ lên bề mặt một lớp nhôm mỏng có tác dụng chống thấm nước và chống chịu rất hiệu quả dưới ánh nắng mặt trời.

Thi công chống thấm dột mái tôn bằng tấm dán có những ưu điểm sau: giá thành rẻ, dễ thi công, khả năng kết dính tốt, tăng tuổi thọ cho mái tôn vì chống được bức xạ từ mặt trời.

Các bước thi công: Làm sạch bề mặt tấm tôn, sau đó phủ một lớp sơn lót Asphalt lên bề mặt để tăng độ bám dính.

Trải tấm dán chống thấm dán kín bề mặt mái tôn và dùng kéo cắt phần thừa.

Bóc lớp màng silicon sau đó dùng tay miết chặt miếng dán vào bề mặt của mái tôn.

Bạn hãy lưu ý làm thật cẩn thận để tránh làm thủng, rách hoặc xước miếng dán, từ đó làm giảm hiệu quả chống thấm.

Một số điều cần lưu ý để chống dột chống thấm mái tôn hiệu quả

Hãy chú ý một vài điều dưới đây để có thể lợp 1 tấm tôn chống dột chống thấm hiệu quả nhất nhé!

 • Khi xây dựng phải sử dụng tôn chất lượng cao và lắp đặt đúng kỹ thuật. Thường xuyên kiểm tra mái tôn để kịp thời thay thế, gia cố lại những chỗ vít bị lỏng, gỉ….
 • Nên sử dụng bao cát để bảo vệ tấm tôn trong mùa mưa. Đồng thời, cắt tỉa những cành lớn trên mái tôn để tránh gãy dẫn đến hư hỏng mái tôn.
 • Khi phát hiện mái tôn bị dột, hãy lựa chọn phương pháp phù hợp và tiến hành thi công đúng kỹ thuật.
 • Nên tiến hành chống thấm dột mái tôn ngay từ khi bắt đầu lắp đặt bằng cách sơn dầu, dán màng chống thấm,… thì hiệu quả sẽ cao hơn.
Mách Bạn Một Số Biện Pháp Chống Thấm Dột Mái Tôn

Mách Bạn Một Số Biện Pháp Chống Thấm Dột Mái Tôn

Lựa chọn keo dán mái tôn chống thấm hiệu quả nhất

Những ưu điểm vượt trội của keo dán chống thấm dột mái tôn tốt nhất trên thị trường Việt Nam.

 • Chống thấm tuyệt đối cho tấm lợp kim loại dạng sóng: Được làm bằng silicon và phủ một lớp sợi thủy tinh nên sẽ mang lại hiệu quả chống thấm tốt nhất, không bị lão hóa theo thời gian.
 • Độ bám dính bề mặt cao: Keo chống dột chống thấm có đặc tính bám dính rất tốt đã được thử nghiệm trên nhiều loại vật liệu như mái tôn, mái ngói, mái bạt
 • Tính đàn hồi hoàn hảo: Bề mặt mái tôn thường xuyên chịu nhiệt độ cao nên bị co giãn theo nhiệt độ hoặc bị nứt do rung lắc, vì vậy đặc tính đàn hồi của keo là rất quan trọng.
 • Tuổi thọ keo sử dụng lâu dài: Keo chống dột chống thấm mái tôn có độ bền từ 10 đến 25 năm.

Trên đây là một số biện pháp chống thấm dột mái tôn hiệu quả và một số lưu ý quan trọng để thi công chống thấm hiệu quả nhất. Sửa cửa nhanh Hoàng Tuấn hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho gia chủ trong mùa mưa bão sắp tới.

Nhanh Chóng

Có mặt sau 30 phút

Chất lượng

Chúng tôi cung cấp dịch vụ và sản phẩm chất lượng cho khác hàng

Bảo hành 2 năm

Các sản phẩm của chúng tôi được bảo hành đến 2 năm
Contact Me on Zalo

Tư vấn miễn phí (24/7) 0933 245 150