Chống Dột Chống Thấm Mái Tôn Như Thế Nào Thì Hiệu Quả?

Hiện nay, mái tôn là vật liệu được sử dụng phổ biến cho nhiều công trình xây dựng nhà ở, văn phòng…. Ngoài giá trị tiện ích cao, khi sử dụng sản phẩm này, người tiêu dùng có thể gặp phải điều ngược lại là tình trạng dột mái tôn. Vậy đâu là nguyên nhân, hậu quả của thấm dột mái tôn và làm thế nào để nhận biết nếu mái tôn bị dột và từ đó có biện pháp chống dột chống thấm mái tôn hiệu quả.

Nguyên nhân gây thấm dột mái tôn

Mái tôn bị thấm dột sau thời gian sử dụng là một điều hoàn toàn bình thường. Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân khiến mái tôn bị dột nhưng đa phần đều xuất phát từ yếu tố thời tiết, sử dụng lâu ngày nên bị hao mòn. Vì vậy, khi vào mùa mưa sẽ khiến tình trạng thấm dột nặng nề hơn. Nhưng cũng có trường hợp, nhà mới xây nhưng mái tôn vẫn bị dột. Nếu để lâu, tường và đồ đạc cũng sẽ bị thấm nước làm mất mỹ quan và ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự an toàn của mọi người trong nhà. Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây nên tình trạng dột nước ở mái tôn:

 • Gia chủ lựa chọn hoặc sử dụng tôn kém chất lượng làm cho mái tôn mau chóng bị thấm.
 • Quá trình lắp đặt mái tôn chưa đúng cách, kỹ thuật kém.
 • Vết trầy xước trên tôn, lâu ngày bị ăn mòn theo nước mưa khiến tôn bị thủng dột.
 • Hở khe tiếp giáp giữa các tấm tôn do tác động của môi trường làm xê dịch vị trí, mục nát…
 • Tôn bị axit trong nước mưa ăn mòn trong một thời gian dài.
 • Lỗ đinh vít tôn bị hở dẫn đến nước mưa thấm vào bên trong.
 • Những cây đinh cố định vị trí do sử dụng lâu ngày nên có thể đã bị lờn và dẫn đến bị bung ra, từ đó nước mưa thấm len lõi theo những lỗ đinh vít.
 • Tình trạng tôn bị thấm dột do tràn sóng điểm tiếp giáp nối tôn.
Nguyên nhân gây thấm dột mái tôn

Hậu quả nguy hiểm của vấn đề thấm dột mái tôn, tường, công trình

Vào mùa mưa, vấn đề thấm, dột lại trở thành nỗi ám ảnh của mọi công trình xây dựng như nhà ở, cơ sở sản xuất, xí nghiệp….

Sau đây là một số hậu quả nguy hiểm có thể xảy ra khi nhà bị thấm dột:

 • Vấn đề thấm dột là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến công trình xuống cấp nhanh chóng, giảm tuổi thọ công trình.
 • Hiện tượng thấm dột còn có thể làm hỏng gạch, nứt tường nhà, trần nhà của các nhà ở, công trình.
 • Rò rỉ nước mưa gây ẩm ướt và hư hỏng tài sản và thiết bị có giá trị bên trong nhà. 
 • Nước thấm vào tường làm bong tróc sơn gây mất mỹ quan. 
 • Nước thấm vào các ổ điện trên tường, gây chập điện và cháy nhà.
 • Gây khó chịu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý của gia chủ.

Cách nhận biết mái tôn bị thấm dột

Làm thế nào để bạn biết được mái tôn của nhà bạn có đang bị dột hay không? Công việc này cũng rất đơn giản. Để bảo vệ mái tôn, bạn cần kiểm tra ít nhất 1 lần mỗi năm. Nên kiểm tra thường xuyên như vậy sẽ giúp việc chống dột chống thấm mái tôn đạt hiệu quả cao.

Khi kiểm tra bạn cần lưu ý đến việc bước đi trên mái tôn cần phải đi trên các điểm giữa 2 đinh bắt theo hàng ngang. Đây là đường đi của xà đón. Đảm bảo an toàn khi đi trên mái tôn. Tránh đi giữa tấm tôn vì theo thời gian tấm tôn có thể bị mục nát dẫn đến mất an toàn. Bạn có thể rơi từ trên cao xuống. 

Để biết được các điểm cần xử lý để tránh dột. Bạn có thể thực hiện một 1 trong 2 cách sau:

Kiểm tra trực tiếp bằng mắt thường

Nếu bạn muốn kiểm tra trực tiếp bằng mắt thường, bạn có thể trèo lên mái tôn hoặc đứng dưới nền nhà để xem tình trạng thấm dột.

Khi bạn trèo lên mái nhà hãy đi xung quanh và quan sát. Bất kỳ chỗ nào đã bị rỉ sét, bị bung đinh hoặc đã mục nát thì hãy đánh dấu vào các vị trí đó. Việc đó giúp bạn kiểm tra tổng thể vị trí bắn keo, tình trạng tấm tôn còn sử dụng được hay không, những vị trí bắn vít hỏng thì bạn cũng có thể kiểm tra khi quan sát.

Bạn có thể quan sát vào 2 thời điểm nữa đó là khi trời mưa và khi trời nắng to. Khi đó bạn có thể dễ dàng đánh giá được tình trạng chung của mái tôn. Bằng cách kết hợp những gì bạn quan sát được khi trèo lên mái tôn và quan sát khi trời mưa, nắng hàng ngày, bạn sẽ có kết luận tổng thể về tình trạng mái tôn của nhà mình.

Kiểm tra bằng cách sử dụng nước

Cách kiểm tra mái tôn thông thường nhất là dùng vòi phun nước trực tiếp. Bạn đổ hoặc phun nước từ điểm dốc nhất của mái nhà. Hãy để nó chảy nhiều như mưa dài từ trên xuống dưới. Sau đó, bạn nhìn từ phần dưới của mái nhà, quan sát các điểm, chú ý các điểm có vít và các khớp nối tôn. Những vị trí rỉ nước là nơi cần chống dột chống thấm mái tôn. Bạn nên đánh dấu tất cả các vị trí này theo thứ tự từ trên xuống dưới, từ trái qua phải theo xà đón và lỗ đinh để xác định vị trí để khi xử lý không bị xót. 

Bạn dùng vòi nước phun ngược lại để phát hiện các khớp nối nào của tấm tôn bị hở hoặc nước tràn vào khi gió ngược chiều và đánh dấu chúng cẩn thận như trên.

Đây là 2 phương pháp đơn giản và hiệu quả để phát hiện xem tình trạng mái tôn của ngôi nhà bạn có bị dột hay không. Bạn nên kiểm tra sớm để phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời.

Chống dột chống thấm mái tôn Hoàng Tuấn
Kiểm tra mái bằng nước

Một số vật liệu chống dột chống thấm mái tôn phổ biến

Tấm dán chống dột chống thấm mái tôn 

Tấm dán dùng để chống dột cho mái tôn là một loại màng tự dính để chống thấm. Là sự kết hợp giữa bitum và các hợp chất polyme nhựa chất lượng cao để tạo ra sản phẩm mái tôn có độ dẻo và đàn hồi cao. Trên bề mặt là một lớp màng AL để bảo vệ bề mặt tấm dán, hạn chế tối đa sự hấp thụ bức xạ mặt trời.

Keo chống dột chống thấm mái tôn

Đây là một trong những công cụ chống thấm toàn diện và hiệu quả nhất cho mái tôn. Nếu thiếu keo chống dột mái tôn, công trình sẽ dột nặng, gặp trời mưa sẽ khó sửa chữa những chỗ dột đó hơn.

Sơn chống thấm dột mái tôn 

Đây là loại sơn trong đó thành phần của sơn chống dột là chất tạo màng, giúp nâng cao khả năng chịu nhiệt, đồng thời phản xạ tốt mọi bức xạ mặt trời.

Sơn chống thấm dột mái tôn

Trên đây là những chia sẻ về tình trạng thấm dột mái tôn cũng như những vật liệu chống dột chống thấm mái tôn mà sửa cửa nhanh Hoàng Tuấn gửi đến các bạn. Nếu bạn đang muốn mua vật liệu để chống thấm dột cho mái tôn của mình nhưng vẫn chưa tìm được địa chỉ uy tín, chất lượng. Để được phục vụ một cách tốt nhất quý khách hàng vui lòng liên hệ sửa cửa nhanh Hoàng Tuấn để tham khảo thêm về các sản phẩm liên quan nhé!

Nhanh Chóng

Có mặt sau 30 phút

Chất lượng

Chúng tôi cung cấp dịch vụ và sản phẩm chất lượng cho khác hàng

Bảo hành 2 năm

Các sản phẩm của chúng tôi được bảo hành đến 2 năm
Contact Me on Zalo

Tư vấn miễn phí (24/7) 0933 245 150